Lợi nhuận của nhóm Big Tech đã tăng lên mức cao bất ngờ, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục sau đại dịch coronavirus đã hỗ trợ cho các công ty công nghệ lớn nhất vào năm ngoái.

Thu nhập được Apple (NASDAQ:AAPL), Alphabet (NASDAQ:GOOGL) và Microsoft (NASDAQ:MSFT) công bố hôm thứ Ba cho thấy nhu cầu về các dịch vụ và tiện ích kỹ thuật số tiếp tục tăng cao, khiến mảng công nghệ trở thành những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự phục hồi dần dần của năm nay, cũng như nó đã được chứng minh là một trong những lĩnh vực có khả năng phục hồi tốt nhất trong suốt thời kỳ suy thoái do Covid- 19.

Ba tập đoàn công nghệ của Mỹ đã mang lại lợi nhuận sau thuế tổng hợp gần 5 tỷ đô la trong quý gần nhất. Ở mức 56,8 tỷ USD, tổng số tiền này gần như gấp đôi năm trước và cao hơn 30% so với dự đoán của Phố Wall.

Jim Tierney, giám đốc danh mục đầu tư tại AllianceBerntein, cho biết các con số “hoàn toàn tuyệt vời”, cho biết thêm rằng “quảng cáo kỹ thuật số đang bùng cháy”, khi người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng các dịch vụ trực tuyến với số lượng lớn.

Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft, cho biết hoạt động mạnh mẽ của công ty ông đã chứng minh rằng sự tăng vọt trong chi tiêu công nghệ kể từ đầu năm ngoái không phải chỉ xảy ra một lần mà sẽ là một sự gia tăng bền vững khi các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển sang việc số hóa các hoạt động của họ.

XEM THÊM >>>  S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới sau báo cáo thất nghiệp tích cực

Ông nói: “Năm phần trăm GDP thế giới là chi tiêu cho công nghệ, dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi – việc tăng gấp đôi sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn”.

Sự gia tăng lợi nhuận khổng lồ xảy ra khi các chính trị gia và cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang tìm cách kiềm chế quyền lực của các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ và có thể gây ra phản ứng dữ dội.

Số liệu thu nhập mới nhất cho thấy “những công ty này có quyền lực đáng kể đối với rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta”, Samir Jain, giám đốc chính sách tại Trung tâm Dân chủ và Công nghệ cho biết.

“Thương mại, diễn thuyết, giải trí, tin tức, công việc – khi chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ do hậu quả của đại dịch, không có gì ngạc nhiên khi thấy những công ty này hoạt động tốt”.

Các con số hàng quý cho thấy sự bùng nổ trên diện rộng về nhu cầu kỹ thuật số từ người tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp. Doanh số bán iPhone của Apple đã tăng 50%, trong khi doanh số quảng cáo của Google tăng 69% so với một năm trước đó, khi đại dịch dẫn đến sự sụt giảm doanh thu lần đầu tiên của công ty.

Tăng trưởng trên nền tảng đám mây Azure của Microsoft, mảng kinh doanh mới quan trọng nhất của hãng, đã tăng tốc lên hơn 50%. Tierney cho biết, tốc độ mở rộng đáng kinh ngạc với doanh thu khổng lồ mà các công ty đã tạo ra từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

XEM THÊM >>>  Cổ phiếu công nghệ thăng hoa, S&P 500 có tháng khởi sắc nhất kể từ tháng 11

Ngay cả những vấn đề về chuỗi cung ứng đã đè nặng lên các công ty trên toàn cầu trong năm nay, đặc biệt là tình trạng thiếu chất bán dẫn, cũng không thể ngăn cản khả năng tăng doanh thu của các công ty công nghệ.

Apple đã vượt qua tình trạng thiếu hụt tồi tệ nhất, vốn được cho là sẽ làm giảm doanh số bán iPad và máy tính Mac, mặc dù Tim Cook, giám đốc điều hành, cho biết công ty sẽ làm tốt hơn nữa nếu có thể đáp ứng nhu cầu “quá lớn và ngoài sự mong đợi của chúng tôi”.

Tuy nhiên, mặc dù dự báo “tăng trưởng hàng năm hai con số rất mạnh mẽ” trong quý tới, Apple vẫn cảnh báo rằng doanh thu của hãng sẽ không tăng nhanh như trong quý hiện tại.

Họ cảnh báo rằng những hạn chế về nguồn cung gia tăng sẽ bắt kịp công ty và làm giảm doanh số bán iPhone khi họ sắp ra mắt điện thoại thông minh mới vào tháng 9 theo truyền thống. Họ cũng nói rằng tăng trưởng dịch vụ sẽ chậm lại.

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa. Cổ phiếu của Alphabet tăng 3%, trong khi cổ phiếu của Microsoft hầu như không thay đổi. Giá cổ phiếu của cả ba công ty đã đạt mức cao kỷ lục trong những ngày gần đây.

Tổng cộng, ba công ty công nghệ này đã tạo ra doanh thu 189,4 tỷ đô la trong quý gần nhất. Con số này cao hơn 39% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 15 tỷ USD so với kỳ vọng của Phố Wall.

XEM THÊM >>>  Tàu vũ trụ của Elon Musk lại nổ nhưng lần này, nó khiến tất cả mừng hụt

Theo Investing

Topics #thị trường chứng khoán mỹ