Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương hầu hết đều giảm vào sáng thứ Sáu do lo ngại về tác động từ thảm họa tài chính của Tập đoàn China Evergrande (HK: 3333vẫn còn kéo dài.

Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,17% vào lúc 9:57 PM ET (1:57 AM GMT) trong khi Shenzhen Component giảm 0,20%. Mặc dù các nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm khi những lo ngại về nợ nần của China Evergrande đã giảm bớt phần nào, nhưng vẫn chưa rõ liệu nhà phát triển bất động sản này sẽ thanh toán khoản nợ hơn 300 tỷ USD mà họ mắc phải như thế nào. Hiện vẫn chưa rõ các nhà chức trách sẽ phản ứng như thế nào.

Hang Seng index của Hồng Kông giảm 0,64%.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 1,73% sau khi trở lại sau kỳ nghỉ. Dữ liệu được công bố vào đầu ngày cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi quốc gia (CPI) đã tăng 0% so với cùng kỳ trong tháng 8. CPI quốc gia giảm lần lượt là 0,4% theo năm và 0,2% theo tháng.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng chỉ số nhà quản lý thu mua sản xuất (PMI) cho tháng 9 là 51,2.

KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,04% trong khi ở Úc, ASX 200 tăng 0,11%.

Các nhà đầu tư cũng lạc quan rằng quyết định bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là một dấu hiệu tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế từ COVID-19. Ngân hàng trung ương đã đưa ra quyết định chính sách mới nhất vào thứ Tư.

XEM THÊM >>>  Cú rơi 15% của chứng khoán Trung Quốc báo hiệu điều gì ?

Giám đốc danh mục đầu tư của Loomis Sayles & Co., Elaine Stokes, nói với Bloomberg rằng sự rõ ràng của Fed giúp các tài sản rủi ro tăng giá.

“Những gì họ đã làm là cho chúng tôi biết rằng họ cảm thấy thực sự tốt về nền kinh tế.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell, Thống đốc Michelle Bowman và Phó Chủ tịch Richard Clarida sẽ thảo luận về sự phục hồi kinh tế sau COVID-19 vào cuối ngày.

Về mặt dữ liệu, dữ liệu lạm phát được công bố vào thứ Năm thấp hơn dự kiến. PMI sản xuất của Mỹ trong tháng 9 là 60,5 và PMI tổng hợp của Markit là 54,5. PMI dịch vụ là 54,4.

Tuy nhiên, nếu áp lực lạm phát tiếp tục, nó sẽ gây rủi ro cho sự lạc quan của các nhà đầu tư nếu điều này làm giảm niềm tin vào đà phục hồi kinh tế.

Bên kia Đại Tây Dương, Ngân hàng trung ương Anh (BOE) đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,10% khi đưa ra quyết định chính sách vào thứ Năm. BOE để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào năm 2021, điều này đã đẩy giá trái phiếu 10 năm giảm.

Theo Investing

Topics #chứng khoán châu á