Ngành du lịch Hồng Kông gần như đóng băng trong năm ngoái khi mà số lượng khách du lịch đến Hồng Kông trong năm 2020 giảm đến 90% so với cùng kỳ năm trước.

Các khách sạn tại Hồng Kông đang được chuyển thành các dự án nhà ở nhằm đáp ứng cho nhu cầu nhà ở tăng cao bởi ngành du lịch nước này chưa hề có dấu hiệu phục hồi kể từ khi bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Theo Bloomberg, cả các công ty bất động sản và chính quyền Hồng Kông đang tính đến chuyển đổi mục đích khách sạn trong thành phố, nơi mà nguồn cung căn hộ đang rất thiếu hụt.

Công ty CK Asset Holdings của ông Victor Li đang dẫn đầu xu thế này, công ty có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng hai bất động sản lớn thuộc doanh nghiệp. Ngày 26/2/2021, công ty đã được chính quyền cấp phép cho chuyển đổi một khách sạn tại khu vực Ma On Shan thành 758 căn hộ.

Một khách sạn khác thuộc tập đoàn có tên New Territories dự kiến cũng sẽ cung cấp thêm ra thị trường 5.000 căn hộ sau khi kế hoạch chuyển đổi được giới chức “bật đèn xanh” vào năm ngoái.

Công ty bất động sản tầm trung CSI Properties cũng đang chuyển đổi khách sạn ở khu Jordan do công ty này sở hữu sang nhà ở. Chính quyền thành phố đã cấp phép cho hồ sơ của công ty vào ngày 26/2/2021.

XEM THÊM >>>  Mỹ: Nhờ TTCK và bất động sản tăng bùng nổ, ngày càng nhiều người thuộc thế hệ trung niên quyết định nghỉ hưu sớm

Chính quyền Hồng Kông sẽ dành ra 95 triệu đôla Hồng Kông tức 12,2 triệu USD để trợ cấp cho việc chuyển đổi 800 phòng khách sạn sang căn hộ cho các hộ gia đình trong vòng 2 năm tới. Hiện tại, chính quyền đang đàm phán với khoảng 10 chủ khách sạn và kinh doanh dịch vụ cho thuê để cung cấp nhà ở cho người có điều kiện khó khăn.

Những căn hộ này sẽ được sắp xếp làm nơi ở tạm thời cho những công dân hợp pháp đang chờ được vào nhà ở của chính quyền sắp xếp.

Việc chuyển đổi phòng khách sạn có nhiều ý nghĩa với Hồng Kông. Cũng giống như nhiều nơi khác trên thế giới, ngành du lịch Hồng Kông gần như đóng băng trong năm ngoái khi mà số lượng khách du lịch đến Hồng Kông trong năm 2020 giảm đến 90% so với cùng kỳ năm trước.

Từ đó đến nay, khách sạn chủ yếu phục vụ khách nội địa và những người có nhu cầu cách ly.

Cùng lúc đó, nhu cầu đối với bất động sản nhà ở tại thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới vẫn còn mạnh. Nhiều công dân giàu có vẫn xếp hàng để mua bất động sản mới trong khi người giàu vẫn rất cần nhà ở của chính quyền. Đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều gia đình mất việc, chính vì vậy họ còn khó mua nhà hơn nữa.

XEM THÊM >>>  Giá dầu có thể tăng vọt nếu OPEC không tăng sản lượng

Theo Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Topics #tin tức nổi bật