ngày 8/10 biến động mạnh rồi đóng cửa trong sắc xanh khi nhà đầu tư vẫn kì vọng về một gói kích thích tài khóa nghìn tỉ USD, bất chấp những thông điệp trái ngược từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Donald Trump.
 
Dow Jones lên đỉnh một tháng giữa nhiều tin tức trái chiều về gói cứu trợ - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 122 điểm, tương đương 0,4%, và kết phiên ở 28.426 điểm – mức đỉnh trong một tháng trở lại đây. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,8% và 0,5%.

Theo CNBC, cổ phiếu hàng không kết phiên tăng nhẹ sau nhiều biến động trong ngày. United Airlines và Delta Air Lines cùng tăng hơn 1%. American Airlines thêm 0,6%. Cổ phiếu IBM tăng gần 6% và dẫn dắt đà tăng của Dow Jones sau khi doanh nghiệp này thông báo kế hoạch tách riêng công ty con con về hạ tầng IT.

Dow Jones lên đỉnh một tháng giữa nhiều tin tức trái chiều về gói cứu trợ - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trong ba tháng gần đây. Nguồn: CNBC.

Ngày 8/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trước báo giới rằng quốc hội sẽ không thông qua một dự luật cứu trợ dành riêng cho ngành hàng không như Tổng thống Trump từng đề xuất vào sáng sớm 7/10. Thay vào đó bà Pelosi muốn thúc đẩy một gói cứu trợ toàn diện với qui mô hàng nghìn tỉ USD.

XEM THÊM >>>  Deutsche Bank: Bitcoin và cổ phiếu công nghệ là bong bóng lớn nhất trên thị trường

Trong khi đó, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn Fox Business ngày 8/10 cho biết các quan chức trong chính phủ của ông và đại diện Đảng Dân chủ “đang bắt đầu có các cuộc thảo luận hiệu quả”.

 

Chỉ hai ngày trước, hôm 6/10, ông Trump tuyên bố qua Twitter rằng ông đã chỉ đạo các cấp dưới dừng toàn bộ các cuộc đàm phán gói cứu trợ với Đảng Dân chủ, ông cũng yêu cầu Đảng Cộng hòa ở Thượng viện tập trung vào việc phê chuẩn ứng viên mà ông đề cử cho Tòa án Tối cao thay vì xem xét dự luật hỗ trợ.

Ngày 8/10, ông Trump nói: “Hai ngày trước tôi chấm dứt đàm phán vì mọi chuyện không mang lại hiệu quả. Giờ đây các cuộc đàm phán bắt đầu có tác dụng. Chúng tôi đang bắt đầu có các cuộc thảo luận hiệu quả”. 

CNBC dẫn lời ông Gregory Faranello – chuyên gia tại công ty chứng khoán AmeriVet Securities nhận xét: “Chúng ta cùng đợi xem, nếu có một dự luật cứu trợ nào đó được thông qua trước cuộc bầu cử thì đó sẽ là tin tích cực với thị trường. Nếu không, thị trường có thể sẽ giảm sâu một lần nữa như phiên 6/10”.

Trong một diễn biến khác, nhà đầu tư ngày 8/10 đón nhận thêm số liệu về thị trường việc làm. Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 840.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước (kết thúc ngày 3/10), lớn hơn con số dự báo 825.000 của Dow Jones.

XEM THÊM >>>  Doanh nghiệp Mỹ “sốt xình xịch” vì kế hoạch tăng thuế của ông Biden

Phiên hôm trước (7/10), thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực sau khi Tổng thống Trump đăng tweet ủng hộ gói cứu trợ ngành hàng không, doanh nghiệp nhỏ và phát tiền mặt 1.200 USD cho người dân.

 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 531 điểm, tương đương 1,9%, và kết phiên ở 28.303 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ giữa tháng 7 đến nay. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng kết phiên tăng lần lượt 1,7% và 1,9%.

Topics #thị trường chứng khoán mỹ