Việc giá cổ phiếu Apple lên cao chưa từng có góp phần giúp thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới…
Giá cổ phiếu tập đoàn công nghệ Mỹ Apple ngày 13/2 đạt mức cao chưa từng có, nhờ niềm tin của giới đầu tư rằng chiếc điện thoại iPhone thế hệ tiếp theo sẽ giúp “quả táo” đạt mức tăng trưởng mạnh về doanh thu nói chung và doanh thu mảng dịch vụ nói riêng.

Theo tin từ Bloomberg, giá cổ phiếu Apple tăng gần 1%, chốt phiên đầu tuần tại New York ở mức kỷ lục 133,29 USD/cổ phiếu. Mức giá cổ phiếu này đưa giá trị vốn hóa của Apple lên mức 699 tỷ USD, cao hơn mức vốn hóa của bất kỳ công ty đại chúng nào khác trên thế giới.

Dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, đang là công ty niêm yết có giá trị vốn hóa “khủng” thứ nhì, ở mức 573 tỷ USD.

Cách đây 2 năm, vào tháng 2/2015, giá cổ phiếu của Apple cũng lập kỷ lục khi đóng cửa ở mức 133 USD/cổ phiếu. Trong vòng hơn 1 năm sau đó, cổ phiếu này liên tục mất giá do lo ngại về sự giảm tốc nhu cầu điện thoại thông minh (smartphone) trên toàn cầu và việc tương lai của Apple phụ thuộc quá nhiều vào iPhone.

Tuy nhiên, mới đây, Apple đã công bố mức doanh số iPhone cao hơn dự kiến trong mùa mua sắm cuối năm ngoái. Kết quả này là một phần động lực đẩy giá cổ phiếu của “quả táo” đi lên.

Tuy không thuyết phục được nhiều người đang sử dụng iPhone nâng cấp điện thoại, chiếc iPhone 7 mà Apple “trình làng” vào tháng 9 năm ngoái đã thành công trong việc thu hút khách hàng mới. Đây là một tín hiệu tốt lành cho chiếc iPhone mà Apple dự kiến công bố năm nay, bởi theo dự báo sẽ có một lượng lớn người dùng nâng cấp điện thoại.

Việc ngày càng có nhiều người sử dụng iPhone sẽ giúp Apple bán được nhiều hơn phần mềm và dịch vụ như Apple Music hay iCloud. Trong quý gần nhất, doanh thu mảng dịch vụ của Apple tăng 18%, đạt mức 7,2 tỷ USD. Mục tiêu mà hãng đặt ra là tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ cả năm lên hơn 50 tỷ USD trong thời gian từ nay đến năm 2021.

Tuy nhiên, Apple vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong việc mở rộng hoạt động sang những lĩnh vực khác đủ lớn để thúc đẩy tăng trưởng của một công ty có doanh thu hàng năm hơn 200 tỷ USD. Dự án xe hơi tự lái của Apple khởi động chậm chạp, còn chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch dù được thị trường chào đón vẫn không thể có được thành công như iPhone.

Việc giá cổ phiếu Apple lên cao chưa từng có góp phần giúp thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới. Tất cả ba chỉ số chính kết thúc ngày giao dịch với mức tăng từ 0,5-0,7%, đạt mức điểm cao chưa từng thấy.

Chỉ số công nghiệp Dow Jone – hàn thử biểu có sự góp mặt của Apple – lần đầu tiên vượt ngưỡng 20.400 điểm. Giá trị vốn hóa thị trường của chỉ số S&P 500 lần đầu vượt ngưỡng 20 nghìn tỷ USD.

Ngoài kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp niêm yết như Apple, nhân tố giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên này còn là sự lạc quan của giới đầu tư về lời hứa cắt giảm thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tuần trước.

Hôm thứ Năm, ông Trump tuyên bố sẽ công bố kế hoạch cắt giảm thuế trong một vài tuần tới. Các nhà đầu tư tin rằng kế hoạch của tân Tổng thống sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng. Niềm tin này đã “tiếp sức” cho đà tăng vốn bị chững lại trước đó của chứng khoán Mỹ do ảnh hưởng từ lập trường bảo hộ thương mại và sự thiếu chi tiết trong các chính sách khác của ông Trump.

Từ khi Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào hôm 8/11 đến nay, S&P 500 đã tăng khoảng 9%.

XEM THÊM >>>  Nhà đầu tư thận trọng chờ đợi phát biểu của Fed, thị trường vẫn 'le lói' sắc xanh
Topics #apple #chứng khoán mỹ #cổ phếu công nghệ #cổ phiếu #cổ phiếu apple