Lợi nhuận Amazon giảm 30% vì đại dịch

Amazon là bằng chứng cho thấy tạo ra nhiều việc làm, doanh thu trong mùa dịch nhưng lợi nhuận lại đi xuống.

Theo báo cáo tài chính quý I công bố hôm qua (30/4), doanh thu của Amazon tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 75,45 tỷ USD. Tuy nhiên, lợi nhuận lại giảm gần 31% xuống 2,5 tỷ USD. Trước đó, các nhà phân tích tại Wall Street dự báo con số này là 3,15 tỷ USD. Sau thông tin trên, cổ phiếu Amazon đã giảm 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Dù số đơn hàng tăng vọt quý I, chi phí xử lý chúng trong đại dịch cũng lên cao, gây sức ép lên lợi nhuận. Ngoài việc tăng chi phí do số nhân viên tăng, họ còn nâng lương giờ cho các lao động. Amazon ước tính đến ngày 16/5, chi phí này sẽ lên gần 700 triệu USD. 

Bên cạnh đó, phần lớn nhu cầu của khách hàng là với đồ gia dụng có biên lợi nhuận thấp, như giấy vệ sinh hay sản phẩm tẩy rửa, thay vì quần áo và đồ công nghệ. Giữa tháng 3, Amazon cũng đã giới hạn số hàng hóa chuyển đến kho, chỉ nhận nhu yếu phẩm như đồ gia dụng và tẩy rửa.  

Nhân viên trong một kho hàng của Amazon tại San Francisco (Mỹ). Ảnh: Reuters

Lợi nhuận hoạt động của họ tại Bắc Mỹ giảm 43%. Còn mảng quốc tế thậm chí thua lỗ.

XEM THÊM >>>  Thị Trường Chứng Khoán Châu Á Biến Động, Nhà Đầu Tư Vẫn Lo Ngại Về Dịch Bệnh

CEO (HN:CEO) Amazon Jeff Bezos hôm qua cảnh báo rằng quý II có thể rất thách thức với tài chính của gã khổng lồ thương mại điện tử này. Do họ có kế hoạch tái đầu tư hàng tỷ USD lợi nhuận cho các biện pháp đối phó đại dịch.

“Trong điều kiện bình thường, trong quý II tới, chúng tôi dự báo lợi nhuận hoạt động vào khoảng 4 tỷ USD hoặc hơn. Nhưng tình huống hiện tại là không bình thường. Chúng tôi dự kiến dùng toàn bộ 4 tỷ USD đó, thậm chí hơn, cho các chi phí liên quan đến Covid-19”, ông nói.    

Ông cho biết công ty sẽ dùng số tiền này để trả lương làm thêm giờ cho nhân viên, đầu tư vào thiết bị bảo hộ cá nhân, các biện pháp tẩy rửa và điều chỉnh chính sách với trung tâm phân phối. Vài tuần qua, Amazon bị nhân viên chỉ trích vì họ lo ngại nhiễm bệnh khi đi làm.

Bezos cũng cho biết sẽ chi tiền để có thêm sản phẩm cho khách hàng. Nhu cầu mua sắm trực tuyến hiện tăng vọt do người dân phải ở nhà vì đại dịch. Trong quý I, Amazon đã tuyển dụng hơn 175.000 nhân viên kho để xử lý đơn hàng. Họ sẽ còn tiếp tục tuyển dụng.

Với mảng điện toán đám mây AWS, doanh thu quý I đạt 10,2 tỷ USD, tăng 33% so với năm ngoái và khớp với dự báo của giới phân tích. Dù vậy, khủng hoảng kinh tế do đại dịch có thể khiến các doanh nghiệp giảm chi cho các dịch vụ như thế này trong tương lai.

XEM THÊM >>>  Doanh thu của Amazon : Các nhà phân tích lạc quan hơn về Amazon hơn Alibaba

Mảng quảng cáo của Amazon vẫn tăng trưởng tốt vài năm qua và tiếp tục xu hướng này trong quý I. Doanh thu “các mảng kinh doanh khác” (chủ yếu là quảng cáo) tăng 44% lên 3,9 tỷ USD. Con số này trái ngược với mức giảm mạnh của các đại gia Internet khác, như Google (NASDAQ:GOOGL).

Quảng cáo thường gắn chặt với tình trạng của nền kinh tế. Nhiều công ty đã phải giảm chi cho quảng cáo trong đại dịch. Dù vậy, Tom Forte – nhà phân tích tại D.A. Davidson cho rằng việc lượng người truy cập Amazon tăng vọt có thể đã giúp họ duy trì được tăng trưởng tại mảng này.

Hà Thu

Topics #chứngkhoán #chungkhoan la gi #chứngkhoánlàgì #chứngkhoánmỹ #chứngkhoánphái sinhlàgì #dautu co phieuquocte #huongdandautuchungkhoan #huongdanmua co phieucongtynuocngoai #hướngdẫnmuacổphiếucôngtynướcngoài #mo tai khoandautu #muacổphiếu ở mỹ #phântíchthịtrườnghằngngày #phântíchtừchuyêngia #thitruongchungkhoan my #thịtrườngchứngkhoánmỹ #tin tứcnổibật