Sau phiên giao dịch tồi tệ nhất của năm, chứng khoán Mỹ đồng loạt hồi phục đáng kể khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ có sẽ thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức cao hơn so với dự đoán, làm giảm căng thẳng về việc quốc gia này sử dụng đồng NDT làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 311,78 điểm lên 26.029,52 điểm. S&P 500 tăng 1,3%, kết thúc phiên với 2.881,77 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng gần 1,4% lên 7.833,27 điểm. Đà tăng của phiên này đã giúp chỉ Dow Jones kết thúc 5 ngày liên tiếp giao dịch tiêu cực, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng lần đầu tiên sau 7 phiên.

Sự hồi phục diễn ra sau khi các chỉ số chính của Phố Wall trải qua ngày tồi tệ nhất năm 2019 vào thứ Hai, khi những đòn đáp trả trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung lên đến đỉnh điểm đã khiến các nhà đầu tư lo sợ và tìm đến các loại tài sản an toàn hơn.

Thị trường có được diễn biến khả quan sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thiết lập tỷ giá tham chiếu chính thức của đồng nhân dân tệ mạnh hơn so với mốc 7 NDT/1 USD quan trọng. Thông báo này giúp thị trường ngoại hối dịu lại, do trước đó nhiều ý kiến dự đoán rằng việc đồng NDT suy yếu có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tiền tệ.

Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến ​​ngày giao dịch tồi tệ nhất năm 2019. Dow Jones giảm tới 767 điểm, trong khi S&P 500 mất gần 3%, Nasdaq sụt hơn 3%. Dù tăng điểm vào phiên giao dịch sau đó nhưng thị trường vẫn năm trong lãnh thổ tiêu cực của tháng 8.

Việc bán tháo đã bắt đầu vào tuần trước khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường càng trở nên tiêu cực hơn khi chính quyền Trung Quốc để đồng nhân dân tệ phá vỡ mức thấp nhất so với đồng đô la trong hơn 10 năm vào thứ Hai.

Tình trạng bán tháo bắt đầu nóng lên vào tuần trước khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới đối với hàng hoá Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường càng trở nên tiêu cực hơn khi chính quyền Trung Quốc cho phép đồng NDT phá vỡ ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ vào hôm thứ Hai.

Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ Tài chính Mỹ đã gán nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc, đây là một động thái chưa từng thấy kể từ thời chính quyền của cựu Tổng thống Clinton. Trước đó, Trump cũng phát biểu trên Twitter về diễn biến của đồng NDT.

Ông viết: “Trung Quốc giảm giá đồng NDT xuống mức thấp gần nhất trong lịch sử. Điều đó gọi là ‘thao túng tiền tệ'. Fed có nghe thấy điều gì hay không? Đây là sai lầm lớn sẽ khiến Trung Quốc suy yếu dần dần!”

XEM THÊM >>>  Nhà đầu tư Mỹ rót gần 57 tỷ USD vào quỹ cổ phiếu khi tấm séc 1,400 USD tới tay người dân
Topics #chiến tranh thương mại #chứng khoán mỹ #cổ phiếu #cổ phiếu mỹ #Dow Jones #fed #phố Wall #S&P 500